ĐỘT PHÁ Y HỌC từ CHÂU ÂU trong phòng và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hoá đốt sống, thoái hoá khớp.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Tại Mỹ, hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng, với chi phí điều trị lên tới 21 tỷ đô-la, ở Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị thoát vị đĩa đệm.

Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? Đâu là giải pháp điều trị hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các khối nhân nhầy (phần nhân bên trong) bị thoát ra khỏi bao xơ (vỏ bọc bên ngoài) của đĩa đệm. Trái với hiểu lầm của mọi người, không có đốt sống hay đĩa đệm nào di chuyển cả. Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng lồi, phồng đĩa đệm. Phần nhân nhầy đi theo vết nứt của bao xơ đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí mặc định của nó làm lồi phồng đĩa đệm, chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc ống sống gây ra tổn thương. 

Cơ chế gây thoát vị đĩa đệm

Phân loại thoát vị đĩa đệm: Theo Wood, chia TVĐĐ làm ba loại, theo sự tương quan giữa khối thoát vị của nhân nhầy với vòng sợi và dây chằng dọc sau

 • Thoát vị đĩa đệm ra sau: Đây là thể khá phổ biến, thể này bệnh nhân thường gặp các triệu chứng đau mỏi, đau lan, tê bì, nhức nhối…
 • Thoát vị đĩa đệm ra trước: Đa số bệnh nhân gặp thể này không đau do nhân nhày thoát ra không chèn ép vào thần kinh và tủy sống
 • Thoát vị đĩa đệm vào thân đốt sống hay thoát vị đĩa đệm nội xốp

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm:

Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm:

 • Phình đĩa đệm (Bulge): Là sự bè rộng của đĩa đệm ra xung quanh nhưng vẫn theo viền khớp, gây ra do yếu vòng xơ và dây chằng dọc sau, thường phình cân đối làm lõm bờ trước ống sống gây cản trở lưu thông dịch não tủy.
 • Lồi đĩa đệm (Protrusion): Là sự phá vỡ vòng xơ, nhân keo chui ra ngoài tạo thành ổ lồi khu trú, tiếp xúc với dây chằng dọc sau nhưng vẫn liên tục với tổ chức đĩa đệm gốc.
 • TVĐĐ thực sự (Extrusion): Là khối thoát vị đã chui qua vòng xơ, nhưng vẫn còn dính liền với phần nhân keo nằm trước dây chằng dọc sau.
 • TVĐĐ có mảnh rời (Sequestration): Là có một phần khối thoát vị tách rời ra khỏi phần đĩa đệm gốc nằm trước dây chằng dọc sau, có thể di trú đến mặt sau thân đốt sống.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm

Đau âm ỉ vùng thắt lưng

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm điển hình xuất hiện trong mọi trường hợp đó chính là đau thắt lưng. Những cơn đau âm ỉ vùng thắt lưng dọc theo dây thần kinh hông to. Cùng với đó, khả năng vận động giảm rõ rệt, nhiều trường hợp không thể vận động được, chỉ cần vận động nhẹ là cảm thấy đau.

Đau tăng lên khi vận động

Cảm giác đau tăng lên mỗi khi nằm nghiêng, khi vận động, ho và thậm chí đại tiện cũng cảm thấy đau. Cơn đau lan theo hình vòng cung dọc theo các dây thần kinh liên sườn.

Tê bì, mất cảm giác ở bắp chân, bại liệt

Tê, mất cảm giác ở vùng mông, bắp chân là triệu chứng thoát vị đĩa đệm l5 s1 thường gặp. Trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động gây bại liệt.

Khả năng vận động của cột sống bị hạn chế

Khả năng vận động của cột sống cũng bị hạn chế rất nhiều. Cụ thể là người bệnh sẽ không thể cúi xuống thấp, không thể vặn, xoay mình được… Cơ cạnh sống bị co cứng, người bệnh phải vẹo người sang một bên để giảm đau. Một số bệnh nhân còn phải nằm bất động vì phải chịu những cơn đau dữ dội. Phải sử dụng thuốc giảm đau, giãn cơ mới có thể cử động được.

Đau tăng nặng khi gắng sức

Những cơn đau nhức âm ỉ vùng thắt lưng tăng nặng hơn hoặc xuất hiện trở lại khi người bệnh cố gắng sức, hắt hơi, rặn. Khi nghỉ ngơi cơ đau sẽ giảm.

Khó khăn khi vận động

Người bệnh khó xoay hoặc nghiêng người, khó cúi ngửa là một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng điển hình. Khi mắc bệnh, các dây thần kinh bị chèn ép, triệu chứng đau lan xuống vùng mông, chi dưới khiến cho việc vận động gặp nhiều khó khăn.

Các biến chứng nặng nề do thoát vị đĩa đệm gây ra

Khi nào bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần đến gặp bác sĩ?

Khi cơn đau ở vùng cổ hoặc vùng thắt lưng lan tới cánh tay hoặc chân hoặc xuất hiện những triệu chứng đi kèm như: tê bì, đau nhức, yếu cơ… bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định tình trạng bệnh và có phương án điều trị thích hợp. Đặc biệt cần đến bệnh viện ngay khi các triệu chứng bình thường rất nhẹ nay đột nhiên trở nên tồi tệ hơn: đau nhức, tê bì hoặc yếu cơ đến mức gây cản trở sinh hoạt hàng ngày

Rối loạn chức năng ruột hoặc bàng quang: Bệnh nhân bị hội chứng đuôi ngựa (cauda equina syndrome) bị són tiểu hoặc bí tiểu cả khi bàng quang đang căng đầy.

Hội chứng mất cảm giác yên ngựa (Saddle anesthesia): đây là tình trạng mất cảm giác tiến triển, ảnh hưởng đến những khu vực như: bắp đùi phía trong, phía sau chân và vùng quanh trực tràng.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay

Phương pháp không dùng thuốc

Hầu hết các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm đều không cần phải phẫu thuật tái tạo. Việc luyện tập và sử dụng thuốc theo một liệu trình nhất định sẽ làm giảm các triệu chứng bệnh chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu tình trạng đau vẫn tiếp tục kéo dài không giảm, bệnh nhân sẽ được chỉ định tập vật lý trị liệu để hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể. Một số phương pháp trị liệu không dùng thuốc hoặc kết hợp dùng thuốc giúp giảm đau thường xuyên ở lưng dưới:

 • Chiropractic (phương pháp kéo nắn xương khớp): phương pháp này mang lại hiệu quả ở mức độ vừa phải với cơn đau lưng dưới, kéo dài ít nhất 1 tháng. Lưu ý, trị liệu bằng phương pháp chiropractic với bệnh nhân bị thoát bị đĩa đệm cổ, trong một số hiếm trường hợp có thể gây ra đột quỵ.
 • Châm cứu: Làm giảm đau lưng và đau cổ kinh niên tương đối tốt.
 • Massage: Giảm đau ngắn hạn cho người bị đau lưng dưới kinh niên.
 • Yoga: Kết hợp vận động thể chất, tập thở và thiền, giúp cải thiện chức năng và làm giảm đau lưng kinh niên.

Có thể dùng các phương pháp như tác động cột sống, kéo giãn cột sống trong điều trị bệnh. Ở một vài tuần đầu tiên, khi tổn thương thoát vị còn mới chưa bị xơ hóa, việc tác động cột sống làm giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi ra trở lại vị trí bình thường. Kéo giãn cột sống bằng dụng cụ cũng cho tác dụng tương tự, chỉ định cho bệnh nhân lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Mặc áo nẹp cột sống cho tác dụng cố định tạm thời, hạn chế các động tác mạnh lên vùng cột sống tổn thương, qua đó làm giảm lực tác động lên đĩa đệm.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Trong một số ít trường hợp, khi tình trạng thoát vị chèn ép toàn bộ rễ thần kinh vùng đuôi ngựa (vị trí ngay bên dưới thắt lưng) gây hội chứng đuôi ngựa (biểu hiện bí đại tiểu tiện, mất cảm giác đau xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục), lúc này bệnh nhân cần phải được phẫu thuật ngay để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng gây yếu tay/chân hoặc liệt. Thêm vào đó, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật khi phương pháp điều trị bảo tồn không cải thiện triệu chứng sau 6 tuần, đặc biệt nếu bệnh nhân tiếp tục gặp phải các vấn đề:

 • Tê hoặc yếu.
 • Khó đứng thẳng hoặc đi bộ.
 • Mất kiểm soát bàng quang và/hoặc ruột.

Trong nhiều trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần nhô ra của đĩa đệm, thậm chí một số trường hợp phải loại bỏ toàn bộ đĩa đệm. Trong những trường hợp này, các đốt sống có thể cần phải được kết hợp với phần cứng kim loại để cung cấp sự ổn định cho cột sống.

Tiêm giảm đau ngoài màng cứng corticosteroids

Corticosteroids là thuốc kháng viêm mạnh có thể được tiêm trực tiếp vào vùng xung quanh dây thần kinh cột sống, làm giảm triệu chứng viêm tại chỗ và các triệu chứng khác của thoát vị đĩa đệm. Đây là phương pháp dùng để điều trị cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm từ trung bình đến nặng. Liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3 – 7 ngày.

Phương pháp dùng thuốc

Một số nhóm thuốc được sử dụng là thuốc giảm đau – kháng viêm, thuốc chống động kinh, thuốc giãn cơ, chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.
Một số trường hợp bác sỹ có thể tiêm giảm đau ngoài màng cứng bằng corticosteroids .
Dùng thuốc Tây có hiệu quả tức thời nhưng cũng đi cùng các tác dụng phụ như loét dạ dày – tá tràng, ức chế miễn dịch.

BONECARE – Tái tạo đốt sống, phục hồi đĩa đệm.

BONECARE là sản phẩm xương khớp duy nhất trên thị trường có chứa Nutrelix PT – chiết xuất từ dịch chiết nhầy ốc sên được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Sotecna – Vương quốc Bỉ đem lại tác dụng vượt trội trên bệnh nhân thoái hóa khớp, đau vai gáy, viêm đau nhức xương khớp…dựa trên 3 tác dụng toàn vẹn:

 • Giảm nhanh đau nhức, sưng viêm xương khớp nhờ khả năng ức chế mạnh mẽ IL-6, MMP-3 là những enzym tiền viêm, xúc tác gây phản ứng viêm, đau. Nutrelix PT được chứng minh mang lại tác dụng giảm đau, chống viêm an toàn, có thể sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.
 • Bổ sung dịch nhầy cho sụn khớp, cung cấp các acid amin cần thiết cho tái tạo sụn khớp mang lại hiệu quả gấp 2 lần sử dụng Glucosamin thông thường, giúp hệ miễn dịch hạn chế sự xâm lấn của các yếu tố có hại lên mô sụn, góp phần giảm thoái hóa khớp.
 • Dạng bào chế dung dịch chiết xuất dễ uống, dễ hòa tan, dễ hấp thu mang đến tác dụng nhanh, hiệu quả thấy rõ. (sử dụng được cho người tiểu đường)

Giáo sư Marco Lucidi, CEO tập đoàn Sotecna chia sẻ: “Hoạt chất Nutrelix PT từ dịch chiết nhầy ốc sên không chỉ giúp hỗ trợ giảm đauchống viêm một cách tự nhiên mà còn có tác dụng tăng dịch nhầy, đẩy lùi quá trình thoái hóa sụn khớp cho hàng triệu bệnh nhân xương khớp trên toàn thế giới”

thoát vị đĩa đệm

Hoạt chất Nutrelix PT trong dịch chiết nhầy ốc sên đã được Nhập khẩu về Việt Nam trong sản phẩm BONECARE. Ngoài ra, BONECARE còn được bổ sung thêm Chondroitin, Chiết xuất rễ vuốt quỷ, Chiết xuất quả cơm cháy, chiết xuất dầu oliu, Acid hyaluronic đem đến tác dụng hiệp đồng giúp giảm nhanh triệu chứng chỉ sau 7 -10 ngày sử dụng.

Hotline: 0328.586.898 tư vấn miễn phí.

 BONECARE – TÁI TẠO ĐỐT SỐNG, PHỤC HỒI ĐĨA ĐỆM

Đặt hàng đại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *